Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Vụ IPO khổng lồ của Ant bất ngờ bị đình chỉ

Vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục của công ty công nghệ tài chính Trung Quốc Ant Group bất ngờ bị dừng tại cả hai sàn Thượng Hải và Hồng Kông, CNBC đưa tin.

Tuyên bố trên được hai sở giao dịch chứng khoán đưa ra ngày 3/11. Giá cổ phiếu hãng thương mại điện tử Alibaba, công ty nắm cổ phần 33% trong Ant, sụt hơn 8% tại thị trường New York trước khi bắt đầu phiên giao dịch chính thức.

Trước đó, một tuyên bố ngày 2/11 từ Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết cơ quan chức năng đã triệu tập Jack Ma, cổ đông lớn nhất của Ant, cùng Chủ tịch Ant là Eric Jing và Tổng giám đốc (CEO) Simon Hu tới làm việc.

Theo tiết lộ của nguồn thạo tin với hãng tin Bloomberg, 4 cơ quan quản lý tài chính đứng đầu là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã có cuộc gặp với các lãnh đạo nói trên của Ant. Tại cuộc gặp, nhóm lãnh đạo của Ant Group đã được thông báo rằng công ty này sẽ đối mặt với sự kiểm soát nghiêm ngặt hơn và chịu ràng buộc về vốn cũng như đòn bẩy tương tự như các ngân hàng.

Trong tuyên bố ngày 3/11, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải đề cập đến cuộc gặp trên khi giải thích lý do vì sao đình chỉ vụ IPO của Ant.

“Gần đây, người nắm quyền kiểm soát, Chủ tịch và CEO của Ant đã được triệu tập và thẩm vấn bởi các cơ quan chức năng”, tuyên bố của sàn Thượng Hải có đoạn. “Ant cũng đã báo cáo những vấn đề quan trọng như thay đổi trong môi trường pháp lý về công nghệ tài chính. Những vấn đề này có thể dẫn tới việc Ant không đáp ứng được các tiêu chuẩn để niêm yết cổ phiếu hay các yêu cầu về công bố thông tin”.

Vì lý do này, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải quyết định đình chỉ việc niêm yết cổ phiếu Ant tại sàn này.

Ngay sau khi sàn Thượng Hải ra tuyên bố trên, Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông cũng ra tuyên bố đình chỉ kế hoạch niêm yết cổ phiếu Ant.

Vụ phát hành trị giá 34,5 tỷ USD của Ant lẽ ra sẽ trở thành vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay trên thế giới. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, cổ phiếu Ant sẽ chính thức lên sàn ở Thượng Hải và Hồng Kông vào ngày 5/11.

Ngày 2/11, PBOC và các cơ quan chức năng khác ra một dự thảo quy định mới về hoạt động cho vay các khoản vay nhỏ (micro lending) trên mạng. Quy định mới này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến Ant.

Trong một tuyên bố, Alibaba cho biết sẽ hỗ trợ Ant vượt qua các rào cản quy chế.

“Chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ Ant thích ứng và đón nhận khung pháp lý mới”, tuyên bố viết. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng khả năng của các đồng nghiệp tại Ant. Xã hội đặt kỳ vọng cao vào Alibaba. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để không chỉ đáp ứng mà còn đáp ứng hơn cả kỳ vọng và hoàn thành nghĩa vụ với xã hội”.