Tháng Bảy 24, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

VPBank kinh doanh tốt trong 6 tháng đầu năm, muốn xin ý kiến cổ đông chia cổ tức tỷ lệ 80% ngay trong năm nay

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán VPB) vừa hé lộ một số kết quả kinh doanh dự kiến trong 6 tháng đầu năm cho thấy ngân hàng có sự tăng trưởng tích cực ở nhiều mảng chủ chốt.

Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 23.100 tỷ đồng, tăng 22,5% so cùng kỳ năm trước, nếu tính riêng quý 2 thì mức tăng trưởng đạt tới 34,6% so cùng kỳ. Mức tăng trưởng này cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng, một phần phản ánh động lực tăng trưởng tại VPBank không dựa quá nhiều vào tín dụng mà có sự gia tăng ở hoạt động dịch vụ và phi tín dụng.

Thu nhập lãi thuần trong 6 tháng tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ đóng góp lớn từ việc giảm chi phí vốn. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 50% so với cùng kỳ 2020 nhờ đẩy mạnh hoạt động phát hành thẻ, dịch vụ bảo hiểm và thanh toán. Lãi thuần từ chứng khoán đầu tư tăng gấp 1,6 lần so với nửa đầu năm 2020, nhờ linh hoạt tận dụng các yếu tố thuận lợi của thị trường.

Cơ cấu tín dụng của VPBank tiếp tục dịch chuyển mạnh mẽ sang các phân khúc hiệu quả để đóng góp tốt hơn cho doanh thu. Điều này thể hiện rõ khi tại ngân hàng riêng lẻ tăng trưởng tín dụng tập trung ở hai phân khúc chiến lược là khối khách hàng cá nhân (RB) tăng 17% và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tăng tới 21%. Doanh số giải ngân của RB và SME trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt đạt 60,3% và 52,5%. 

Riêng phân khúc RB, các sản phẩm cho vay thế chấp đạt mức tăng trưởng tốt trên 30% so với cuối năm 2020 có thể kể đến là vay mua ô tô, vay kinh doanh…Với phân khúc SME, các ngành nghề ưu tiên như năng lượng sạch, xuất nhập khẩu có dư nợ tăng trưởng tới 68% so với cùng kỳ, đóng góp gần 20% vào dư nợ cho vay của ngân hàng riêng lẻ. Chỉ tính riêng hai khối này đã đóng góp tới 57% vào tổng dư nợ của ngân hàng mẹ.

Trong nửa đầu năm nay, VPBank cũng tăng trích lập dự phòng rủi ro theo xu hướng của ngành ngân hàng trước diễn biến bất lợi của dịch bệnh Covid-19. Số liệu từ ngân hàng hé lộ cho thấy chi phí dự phòng hợp nhất tăng mạnh 35% nửa đầu năm nay. Ngân hàng đồng thời đẩy mạnh xử lý nợ xấu khi tổng thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro hợp nhất đạt 1.374 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, riêng tại công ty tài chính FE Credit tăng gấp rưỡi đạt 657 tỷ đồng.

Trước thềm đại hội cổ đông thường niên 2021, vào ngày 28/4, VPBank đã công bố thương vụ M&A kỷ lục của ngành tài chính Việt Nam đó là bán 49% cổ phần của công ty con FE Credit cho Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG), thu về 1,4 tỷ USD. Khoản tiền này mang lại khoản thặng dư lớn, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của ngân hàng. Chủ tịch VPBank thời điểm ấy nói rằng ngân hàng sẽ sớm cụ thể hóa giá trị đó bằng kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu ở mức khoảng 90 nghìn tỷ đồng, lên vị thế là một trong các thành viên có quy mô vốn lớn nhất hệ thống các NHTM Việt Nam.

Sáng nay 15/7, VPBank đã có thông báo về việc xin ý kiến cổ đông liên quan đến phương án chia cổ tức cho cổ đông hiệu hữu bằng cổ phiếu với tỷ lệ khoảng 80%, qua đó tăng vốn điều lệ từ mức 25,3 nghìn tỷ đồng lên hơn 45 nghìn tỷ đồng. Đây là động thái tiếp theo sau khi nhà băng này xin ý kiến cổ đông về việc chia cổ tức cách đây khoảng 1 tháng, cũng là hành động “cụ thể hoá giá trị” của ngân hàng mà chủ tịch VPBank từng nhắc tới ở trên.