Tháng Bảy 24, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Tín dụng của VietinBank bắt đầu tăng trưởng dương

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, ông Trần Minh Bình – Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, tính đến hết tháng 6/2020, dư nợ tín dụng bao gồm cả chi nhánh nước ngoài đạt 946,1 nghìn tỷ đồng, tăng 4,5 nghìn tỷ đồng so với đầu năm, đặc biệt được cải thiện đáng kể trong tháng 6. Nguồn vốn huy động thị trường 1 tại 30/6/2020 tăng hơn 21 nghìn tỷ đồng so với 2019; cơ cấu nguồn vốn đã có sự chuyển dịch tích cực trong các tháng quý II.

Đáng chú ý, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên tổ chức hôm 23/5, lãnh đạo VietinBank cho biết tín dụng vẫn đang tăng trưởng âm (giảm khoảng 2%) so với đầu năm. Như vậy, tín dụng của VietinBank trong tháng 6 đã bật tăng khá mạnh trở lại. 

Tín dụng bật tăng trở lại ở một trong những ngân hàng lớn nhóm “Big 4” là tín hiệu đáng mừng vì nhóm này chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống. Theo thông tin của NHNN mới đây, từ cuối tháng 5, tín dụng đã tăng trưởng khá mạnh trở lại, đến ngày 29/6 tín dụng tăng 3,26%. Trước đó, tháng 3 tín dụng mới chỉ tăng khoảng 1,13%; tháng 4 tăng 0,12%; nhưng đến tháng 5 đã tăng lại 0,53% và đến 29/6 thì mức tăng so với tháng 5 là 1,28%.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng đang phục hồi trở lại, nhưng vẫn ở mức rất thấp so với cùng kỳ các năm trước. Đặc biệt, mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt yêu cầu tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%. Việc kiểm soát giá phải thúc đẩy phát triển, kích thích tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ. Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách gia hạn nợ, miễn giảm lãi suất, chi phí đối với khoản vay mới và khoản vay hiện hữu. Ngân hàng thương mại phải chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc này.