Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Tiến sĩ dinh dưỡng Từ Ngữ: 2 loại rau theo tôi không phải rau sạch, cá nhân tôi không dùng

Để hiểu rõ hơn các vấn đề về rau sạch, rau an toàn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam.

Cách hiểu về rau sạch hiện nay chưa đầy đủ

Ngọc Minh: Tôi đã từng nghe ông chia sẻ: Hiện nay, chúng ta chưa có một định nghĩa về rau sạch cho tử tế. Điều này khiến tôi rất hiếu kỳ và muốn trao đổi với ông về vấn đề này.

TS. Từ Ngữ: Đúng vậy. Định nghĩa về rau sạch, hiện nay, không có một ai đưa ra định nghĩa để người dân hiểu đúng. Người dân chỉ hiểu đơn thuần rau sạch là rau không có tồn dư hoá chất. Cách hiểu đó chưa thật sự đầy đủ.

Ngọc Minh: Xin ông đưa ra cách hiểu đơn giản về rau sạch?

TS.Từ Ngữ: Trước hết chúng ta phải biết rau là thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, nước… chất phản dinh dưỡng.

Khi rau được gọi là sạch phải đáp ứng được các yếu tố: Đất, nước, khí hậu không bị ô nhiễm; Rau được gieo trồng chính vụ; Canh tác đúng quy trình.

Rau sạch phải được hiểu là không có vi khuẩn, ký sinh trùng; không có đất cát; không có hoá chất, chất bảo quản thực phẩm. 2 tiêu chí đầu tiên dễ đáp ứng, tiêu chí thứ 3 là cực khó.

Nếu rau có vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ gây lên tiêu chảy cấp tính rất dễ phát hiện. Nhưng nếu rau có tồn dư thuốc trừ sâu diệt cỏ lượng thấp sẽ không gây ngộ độc cấp nên người tiêu dùng khó thể phát hiện ra. Việc tích luỹ lâu dài có thể làm tăng nguy cơ gây căn bệnh ung thư và các bệnh tật khác…