Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Người dân ồ ạt bán vàng, kinh tế Thái Lan càng thêm khó

Người dân Thái Lan bán mạnh vàng trong năm nay để có tiền chi tiêu trong đại dịch Covid-19. Điều này thách thức cho nỗ lực của Chính phủ Thái Lan trong việc kiềm chế đà tăng giá của đồng Baht – nhân tố đe dọa sự phục hồi kinh tế còn mong manh – hãng tin Bloomberg cho hay.

Xuất khẩu vàng của Thái Lan tăng vọt lên mức kỷ lục trong năm 2020 do giá vàng lên cao và người dân nước này đua nhau mang trang sức, vàng thỏi và tiền xu vàng đi bán lấy tiền mặt. Các công ty kinh doanh vàng ở Thái Lan dự báo xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm tới, khi virus corona tiếp tục kéo tụt ngành du lịch và sản xuất- hai trụ cột chính của nền kinh tế.

XUẤT KHẨU VÀNG TĂNG MẠNH

“Vàng dễ bán hơn là đất hay căn hộ”, Giám đốc điều hành (CEO) Pawan Nawawattanasub của YLG Bullion International, một trong những công ty kinh doanh vàng hàng đầu Thái Lan, phát biểu. “Người dân Thái Lan vẫn còn giữ nhiều vàng, vì Thái Lan đã nhập khẩu ròng vàng là chủ yếu trong nhiều năm qua”.

Mang vàng đi đổi lấy tiền mặt tại hơn 1.800 cửa hiệu kim hoàn trên toàn quốc là một trong những phương thức phổ biến nhất để người Thái Lan ứng phó với sự suy giảm kinh tế đang diễn ra, bên cạnh những biện pháp như vay ngắn hạn, xin giãn nợ hoặc tìm một công việc thứ hai.

Kết quả là xuất khẩu vàng của nước này tăng lên mức 237,4 tấn trong 10 tháng đầu năm nay, so với mức 170 tấn trong cả năm 2019, theo số liệu chính thức. Cũng trong 10 tháng đầu năm, lượng vàng mà Thái Lan xuất khẩu ròng đạt 135 tấn, cao nhất kể từ ít nhất năm 2010.

Tuy nhiên, xuất khẩu vàng tăng cao khiến thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan tăng, đẩy đồng Baht tăng giá, đặt ra rào cản đối với triển vọng phục hồi kinh tế. Đồng nội tệ của Thái Lan đã tăng giá hơn 9% kể từ mức đáy thiết lập vào tháng 4. Nguyên nhân khiến Baht tăng giá mạnh còn do đồng USD suy yếu.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 25% trong năm nay và lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 2.000 USD vào tháng 8 vừa qua.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đang khuyến khích sử dụng tiền gửi ngoại tệ để giao dịch vàng, một nỗ lực nhằm ngăn đồng Baht khỏi chịu ảnh hưởng từ biến động giao dịch vàng mỗi khi giá vàng tăng mạnh. Một chương trình như vậy, do ngân hàng Bangkok Ban phối hợp với công ty kinh doanh vàng Hua Seng Heng thực hiện, đã khởi động trong tháng 12 này.

“Đồng Baht mạnh sẽ còn duy trì, bởi điều này xuất phát từ những vấn đề mang tính cơ cấu như thặng dư tài khoản vãng lai cao và mức đầu tư thấp”, theo chuyên gia kinh tế trưởng Somprawin Manprasert của Bay of Ayudhya phát biểu. “Những biện pháp dự kiến áp dụng liên quan đến vàng chỉ có thể giúp giảm bớt sự biến động tỷ giá trong dài hạn”.

THẾ KHÓ CỦA THÁI LAN

Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á, được BOT dự báo tăng trưởng 3,2% trong năm 2021, sau khi giảm 6,6% trong năm nay. Với lãi suất đã ở mức thấp kỷ lục, tâm điểm chú ý của BOT hiện nay là sự tăng giá mạnh mẽ của đồng nội tệ, bởi đây là một rủi ro lớn đối với khu vực xuất khẩu.

Gần đây, BOT đã công bố một loạt biện pháp nhằm khuyến khích dòng vốn chảy khỏi Thái Lan để làm dịu “sức nóng” của đồng Baht. Tuy nhiên, nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn khi đồng USD yếu khuyến khích các quỹ đầu tư rót vốn vào các thị trường mới nổi trên toàn cầu.