Tháng Bảy 24, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Một số cao ốc trên đất ‘vàng’ Hà Nội không qua đấu giá

Không đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, kẽ hở gây thất thu ngân sách?

Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây thông báo kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng, nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội giai đoạn 2003-2016 vừa công bố.

Theo TTCP, giai đoạn 2003-2016, UBND TP Hà Nội và các sở ngành đã tích cực đưa các cơ sở sản xuất trong khu vực nội thành không còn phù hợp hoặc gây ô nhiễm ra ngoại thành. Các khu đất sau đó đều được chuyển mục đích sử dụng đất làm văn phòng, nhà ở, khách sạn, trung tâm thương mại…

“Việc pháp luật không có quy định xác định lợi thế thương mại đối với giá trị quyền sử dụng đất cũng như việc đấu giá khi lựa chọn nhà đầu tư liên doanh, liên kết để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án, đây là một trong những sơ hở chính sách gây thất thoát ngân sách Nhà nước trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án đất ở những vị trí đắc địa” TTCP chỉ rõ.

Kết luận TTCP chỉ rõ những sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội, Hội đồng thẩm định giá Thành phố,…

TTCP đã công bố sai phạm ở một số dự án khác tại: số 1 Phùng Chí Kiên, dự án 365A Minh Khai, dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng, dự án Sakura Tower 47 Nguyễn Tuân, dự án King Palace số 108 Nguyễn Trãi, dự án Aqua Central 44 Yên Phụ… cũng trong tình trạng tương tự.

Với vị trí đất chuyển đổi thành cao ốc đều nằm ở vị trí đắc địa, các chuyên gia cho rằng sẽ có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn cũng muốn sở hữu khu đất. Do vậy nếu dự án được đấu giá lựa chọn nhà đầu tư khi chuyển mục đích sử dụng đất sẽ mang lại nguồn thu lớn hơn cho ngân sách.