Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

‘Lãi suất giảm có lợi cho thị trường chứng khoán trung hạn’

Dragon Capital vừa đưa ra báo cáo tác động của đợt dịch COVID-19 thứ 4 tới nền kinh tế và TTCK Việt Nam.

Theo đó, quỹ đầu tư này đánh giá đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khiến lợi nhuận của doanh nghiệp có thể ảnh hưởng khi các thành phố lớn đóng cửa. Tuy nhiên, dịch COVID-19 cũng có tác động tích cực làm cho các cơ quan điều hành thấy cần có nhiều chính sách kích thích nền kinh tế hơn nữa. Khả năng mặt bằng chung lãi suất thay vì rục rịch tăng như cách đây 1 tháng sẽ phải đổi chiều giảm.

“Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng cho thị trường chứng khoán. Điều này sẽ tạo một bức tranh kinh tế vĩ mô có lợi cho thị trường chứng khoán trong trung hạn”, Dragon Capital nhận định.

Nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam, Dragon Capital cho biết, nửa đầu năm 2021, tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn ghi nhận con số khả quan 5,6%. Tuy nhiên hoạt động kinh tế có dấu hiệu chậm lại trong tháng 6 khi Việt Nam bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn, thể hiện qua mức độ di chuyển giảm 40% so với cùng kỳ.

Ngành dịch vụ và bán lẻ chịu ảnh hưởng lớn khi tổng số hành khách vận chuyển và doanh số bán lẻ giảm lần lượt là 13% và 2% trong tháng 6.

Đối với hoạt động sản xuất, chỉ số PMI giảm xuống 44 do một số khu công nghiệp tạm dừng sản xuất. Tuy nhiên, mức giảm này không nhiều nếu so với con số 33, mức thấp kỷ lục của tháng 3 năm ngoái.

“Chúng tôi kỳ vọng hoạt động sản xuất sẽ không chịu ảnh hưởng mạnh như năm 2020 vì nguồn vắc xin đang được ưu tiên cho các khu công nghiệp và số lượng đơn hàng dự kiến sẽ tăng trở lại khi Mỹ và Châu Âu mở cửa trở lại (chiếm 41% thị phần xuất khẩu của Việt Nam)”, Dragon Capital cho biết.

Tăng trưởng tín dụng đến giữa tháng 6 đạt 5,5%, trong khi đó cung tiền M2 chỉ tăng 3,5%. Mặt khác, lạm phát trung bình 6 tháng chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ. “Đây là mức tăng thấp trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên toàn cầu và cho phép Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 12 -14%”, Dragon Capital nhận định.

Dragon Capital cũng cho rằng, NHNN có thể sẽ bơm khoảng 115.000-140.000 tỷ đồng vào hệ thống trong quý 3 thông qua việc mua lại USD nhằm giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện, hỗ trợ giảm lãi suất.

Đơn vị này hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 từ 6% về 5% để phản ánh các rủi ro hiện có.

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới, Dragon Capital khẳng định yếu tố quan trọng sẽ là lợi nhuận doanh nghiệp và kỳ vọng lợi nhuận top 60 công ty lớn nhất sẽ tăng trưởng hơn 46% trong năm 2021, chủ yếu dựa vào các nhóm ngân hàng, bất động sản và thép.

Tổ chức này cũng lưu ý lợi nhuận doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài. Nếu mức tăng trưởng cả năm chỉ còn đạt 35%, định giá PE năm nay sẽ là 14,1 lần khi VN-Index ở mức 1.350 điểm. “Đây vẫn là mức hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực, tuy rằng không phải là mức thấp so với trung bình các năm trước của Việt Nam. Nếu thị trường thế giới tiếp tục tăng và không có yếu tố tiêu cực xảy ra, chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2022”, Dragon Capital nhấn mạnh.