Tháng Bảy 24, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Hungary – Thị trường xuất khẩu lao động mới đầy tiềm năng

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19, thị trường xuất khẩu lao động đang từng bước phục hồi, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết nhiều biện pháp đồng bộ đang được triển khai để thực hiện mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022. Một trong số đó là mở ra những hướng đi mới bên cạnh những thị trường truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia.

“Được mệnh danh là trái tim của Châu Âu”, Hungary là quốc gia có lịch sử lâu đời bậc nhất với hàng ngàn năm xây dựng và phát triển, nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh cùng hệ thống suối nước nóng, nước khoáng tự nhiên, là cầu nối giữa Đông và Tây Âu. Vơi lợi thê về mặt địa lý, khí hậu, chính sách đầu tư, những năm gần đây, Hungary ngày càng thu hút các nhà đầu từ nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc và các nước Tây Âu như Đức, Pháp… Các dự án với quy mô lớn, các nhà máy được xây dựng và phát triển và tạo ra nhu cầu lớn về lao động tại đây.

(Thủ đô Budapest, Hungary)

Nắm bắt được cơ hội này, Bộ LĐTB & XH đã có những động thái tháo gỡ khó khăn, mở những cánh cửa mới, khuyến khích các công ty trong lĩnh vực khai thác nguồn lao động và đưa người lao động ra nước ngoài khai thác thị trường này

Tuy nhiên, hiện nay số lượng lao động Việt Nam được đưa đi làm việc tại Hungary còn khá hạn chế. Một phần là do dịch bệnh Covid kéo dài đi kèm với các biện pháp hạn chế xuất nhập cảnh từ Việt Nam và Hungary. Phần nữa là do vẫn còn rất ít công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam tiếp cận được với thị trường này. Một trong số đó, công ty TNHH Hợp tác Quốc Tế Hải Việt là đơn vị tiên phong khai thác thị trường và đặt trụ sở văn phòng tại Hungary. Được biết trong nửa đầu năm 2022, công ty Hải Việt đã đưa được gần 100 lao động phổ nhập cảnh và làm việc tại đây. Cũng trong năm 2022, công ty Hải Việt cũng đã nhận được nhiều đơn đặt hang từ các đối tác và có kế hoạch đưa thêm khoảng 200 lao động nữa sang làm việc tại thị trường này. Ông Lê Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Hải Việt cho biết: “Mặc dù có nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai, nhưng nhận thấy Hungary có những lợi thế riêng, vì vậy chúng tôi xác định đây sẽ là thị trường trọng điểm trong giai đoạn 2023 – 2025 và sẽ tập trung nhiều nguồn lực cho thị trường này.”

Ông Lê Quang Huy, Giám đốc công ty TNHH Hợp tác Quốc tế Hải Việt

Khác với phần lớn các nước châu Âu khác, Hungary có mức chi phí học tập và sinh hoạt thấp, thậm chí một số thực phẩm thiết yếu còn thấp hơn mức chung tại Việt Nam. Ngoài ra, cộng đồng

người Việt tại đây cũng đang dần được hình thành với khoảng hơn 5.000 người đang sinh sống, du học, làm việc tập trung chủ yếu tại Budapest. Điều này mang đến lợi thế cho người lao động trong việc làm quen với cuộc sống tại Hungary cũng như tiết kiệm chi phí sinh hoạt góp phần gia tang khoản tiền kiệm hang tháng.

 

Có thể thấy, với những lợi thế riêng và đặc điểm riêng, Hungary hứa hẹn sẽ là một điểm đến rất hứa hẹn cho người lao động Việt Nam muốn được học tập, lao động và trải nghiệm cuộc sống tại châu Âu.