Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Hơn 1 triệu ca nhiễm trong 3 ngày, bão Covid-19 khiến Ấn Độ chao đảo

Theo số liệu mới nhất, Ấn Độ nghi nhận 349.691 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày hôm qua (24/4), đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp lập kỷ lục cao nhất thế giới.

Nước này cũng chứng kiến số ca tử vong trong 1 ngày cao nhất thế giới ngày thứ 9 liên tiếp, có thêm 2.767 người chết trong 24 giờ.

Đất nước 1,3 tỷ dân đã ghi nhận thêm hơn 1 triệu ca nhiễm chỉ trong 3 ngày qua, tổng cộng có 16,9 triệu ca và 192.311 người tử vong.

Làn sóng lây nhiễm mới đang nhấn chìm hệ thống y tế của Ấn Độ. Mọi thứ đều thiếu thốn, từ các giường chăm sóc đặc biệt ICU, thuốc men đến cả bình oxy và máy thở. Thi thể chất đống trong các nơi hoả táng và nhà tang lễ. Vì hết chỗ Ấn Độ thậm chí đã phải tổ chức những buổi hoả táng tập thể trên những khu vực được dựng lên tạm bợ.

Chỉ 6 tuần trước, Bộ Y tế Ấn Độ tuyên bố nước này đang “ở trong trận chiến cuối cùng” với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên con số của những ngày qua cho thấy 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Hôm qua Bộ Y tế Ấn Độ cho biết đã phân phối hơn 140 triệu liều vaccine, riêng trong 24 giờ gần nhất là 2,4 triệu liều. Mặc dù số lượng vaccine mà Ấn Độ phân phối được thuộc hàng cao nhất thế giới (chỉ sau Mỹ và Trung Quốc), đây vẫn là mức thấp so với nhiều nước nếu xét theo bình quân đầu người.

Phát biểu trên radio, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình tiêm chủng vaccine và so sánh làn sóng Covid-19 thứ hai như 1 “cơn bão” khiến nước này “chao đảo”. Mặc dù giới chức Ấn Độ vẫn cảnh báo về làn sóng thứ hai và đã có những hành động chuẩn bị từ tháng 2, có vẻ như đã có 1 khoảng trống trong chính quyền trung ương. Vài tuần gần đây ông Modi gần như im lặng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đứng trước áp lực phải dỡ bỏ các lệnh hạn chế xuất khẩu nguồn cung những nguyên liệu mà các nhà sản xuất Ấn Độ rất cần đến để tăng mạnh năng lực sản xuất.

Tham khảo CNN