Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Giá vàng tuần tới 7- 11/12: Lực đẩy từ đề xuất gói cứu trợ mới của Mỹ

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có xu hướng phục hồi mạnh trở lại sau 3 tuần sụt giảm liên tiếp. Theo đó, giá vàng đã tăng từ mức 1.764USD/oz lên mức 1.848USD/oz, tăng 4,7% và đóng cửa tuần ở mức 1.837USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng từ mức 53,6 triệu đồng/lượng lên mức 55,6 triệu đồng/lượng, tăng 3,7%. Đáng chú ý, nhu cầu giao dịch vàng trong nước vẫn khá trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng phục hồi tích cực trở lại là do: Thứ nhất, số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tăng nhanh ở nhiều quốc gia, đặc biệt số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Mỹ vẫn ở trên mức 200.000 trường hợp.

Thứ hai, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ trong tháng 11 giảm mạnh so với các tháng trước đó khi chỉ đạt 245.000 việc làm.

Thứ ba, nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ và đảng Cộng Hòa đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 908 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương, phát triển và phân phối vắc xin COVID-19 … Gói cứu trợ này đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhiều thành viên lưỡng đảng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ khó được chấp thuận bởi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, vì ông này vẫn chỉ muốn quy mô gói cứu trợ này khoảng 500 tỷ USD.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ vừa đưa ra cảnh báo nếu lưỡng viện Mỹ không sớm thông qua gói cứu trợ mới, thì sẽ có thêm khoảng hơn 12 triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối năm nay. Trong khi đó, gói cho vay ưu đãi của FED đối với các doanh nghiệp cũng sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay. Do đó, nếu gói cứu trợ trên không sớm được thông qua, thì kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào trạng thái suy thoái kép vào quý 4/2020.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối, cho rằng tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vàng trong tuần tới chính là thảo luận về gói cứu trợ mới của Mỹ. Nếu gói cứu trợ mới này được thông qua, đồng nghĩa sẽ có thêm hàng nghìn tỷ USD được bơm vào nền kinh tế. Điều này sẽ gây thêm sức ép lạm phát, khiến USD giảm mạnh hơn và vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

“Nếu có những thông tin tích cực về gói cứu trợ mới của Mỹ, giá vàng có thể sẽ  vượt qua mức 1.850USD/oz, sau đó sẽ tiến tới vùng giá 1.900USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro điều chỉnh giảm, nhất là khi thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 được tung ra. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hết sức thận trọng khi lướt sóng”, ông Colin nhấn mạnh.

Trong tuần tới, Mỹ công bố chỉ số CPI, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, chỉ số giá sản xuất. Các số liệu này theo dự kiến có thể không tác động nhiều đến USD và giá vàng.

Tuy nhiên, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ là tâm điểm của thị trường. Theo đó, nhiều khả năng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0%, nhưng sẽ mở rộng quy mô gói nới lỏng định lượng- QE (quy mô hiện tại 1.350 tỷ EUR, tương đương khoảng 1.600 tỷ USD) nhằm hỗ trợ kinh tế khu vực vốn đang suy thoái mạnh vì đại dịch COVID-19. Nếu ECB thông qua điều này, sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.