Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Giá BĐS tăng mạnh khiến giấc mơ mua nhà của người dân có nhu cầu ở thực ngày càng xa vời

Bên cạnh cơ cấu BĐS không hợp lý dẫn đến tình trạng thừa nhà ở cao cấp, thiếu hàng bình dân, nguồn cung mới sụt giảm… thì một vấn đề không khỏi “nhức nhối” với thị trường BĐS là giá BĐS ngày càng tăng mạnh, khiến cơ hội an cư của đối tượng ở thực trở nên mong manh.

Quả thực, trong 2-3 năm qua, giá đất nền ở các khu vực Thành phố Thủ Đức của Tp.HCM đã tăng lên quá nhanh. Thậm chí, dù dịch bệnh Covid-19, sức mua giảm nhưng giá nhiều nơi vẫn tăng 20-70%, thậm chí có những nơi tăng giá gấp 2-3 lần trong vòng 1 năm.

Và xu hướng giá tăng đang dần lan sang các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi… hay các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…Có một điều dễ nhận thấy, giá bán BĐS dường như chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” kể từ thời điểm 2018 đến nay.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá đất tăng do sự cộng hưởng khoảng 5-10% là bình thường, nhưng tăng 50-70% hay hơn là có vấn đề. Với giá đất cao như hiện nay, việc người lao động có nhu cầu mua nhà để ở càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Trong vài ba năm tới, khi quỹ đất giá rẻ của các doanh nghiệp phát triển BĐS đã hết thì cơ hội để người mua tìm mua căn hộ vừa túi tiền tại vùng ven Sài Gòn cũng gần như không còn.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng trong thời gian quan chưa thấy hiện tượng dự án BĐS công bố giảm giá. Chỉ có hiện tượng tặng quà khủng và khuyến mại lớn ở một số dự án để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.