Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

DGC, DIG, NLG, HDC, VCG có thể lọt rổ ETF trong kỳ cơ cấu tháng 12?

Vào ngày 3/12 tới đây, FTSE Vietnam Index – chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ lần thứ 4 trong năm 2021. Sau đó 1 tuần, rạng sáng 10/12, MVIS Vietnam Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng sẽ công bố danh mục.

Hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sau đó sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong ngày 17/12. Với tổng quy mô danh mục hiện lên tới 1 tỷ USD, hoạt động cơ cấu của 2 quỹ ETF kể trên ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới biến động thị trường.

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) dự báo FTSE Vietnam Index sẽ thêm mới DGC, DIG và NLG trong kỳ cơ cấu này với tỷ trọng lần lượt là 1,4%, 1,1% và 1,5%. Theo đó, FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào tương ứng 858 nghìn cổ phiếu DGC, 1,5 triệu cổ phiếu DIG và 2,1 triệu cổ phiếu NLG trong kỳ cơ cấu này.

Ở chiều ngược lại, MBKE cho rằng FTSE Vietnam Index sẽ không loại cổ phiếu nào ra khỏi danh mục. Tuy nhiên, các cổ phiếu có thay đổi tỷ trọng đáng kể trong kỳ cơ cấu này có thể bao gồm VIC, STB (tăng tỷ trọng) và VHM, MSN (giảm tỷ trọng).

Với MVIS Vietnam Index, MBKE dự báo rổ chỉ số này sẽ không loại cổ phiếu Việt Nam nào và có thể thêm mới HDC và VCG. Nếu được thêm vào danh mục, HDC sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 0,5% và VCG chiếm 1% tỷ trọng.

Khi đó, ước tính VNM ETF sẽ mua vào 803 nghìn cổ phiếu HDC và mua 1,9 triệu cổ phiếu VCG.

Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm tỷ trọng gần  77% danh mục VNM ETF. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, MBKE dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ được tăng lên khoảng 75-76% tỷ trọng danh mục quỹ.