Tháng Bảy 22, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

CEO Mirae Asset Việt Nam lạc quan với triển vọng của thị trường chứng khoán, tăng trưởng EPS năm 2022 dự kiến ở mức 2 con số

Thị trường chứng khoán bùng nổ, kéo theo loạt kế hoạch tăng vốn khủng (nhằm tăng vị thế cạnh tranh cũng như mở rộng dịch vụ, sản phẩm) của các công ty chứng khoán. Là một “tay chơi” lớn trên thị trường, Mirae Asset Việt Nam (MAS) cũng không ngoài cuộc, mục tiêu cuối cùng lãnh đạo khẳng định là phục vụ khách hàng.

“Tôi cũng rất ngạc nhiên về sự năng động của thị trường và hoạt động tăng vốn mạnh của các công ty chứng khoán thời gian qua”, Tổng giám đốc Mirae Asset Việt Nam – ông Kang Moon Kyung – chia sẻ tại cuộc gặp gỡ mới đây.

Nói về thị trường, ông Kang Moon Kyung bày tỏ sự lạc quan đáng kể, với nhiều động lực thúc đẩy hiện nay như tâm lý phấn khởi của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ đi cùng các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế. Chưa kể, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, MAS còn kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ tiếp tục chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.

Cùng với đó, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp cũng giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. “Đặc biệt là tiến trình thoái vốn Nhà nước được thúc đẩy”, ông nói.

Dù rằng, thị trường biến động mạnh, và đối mặt với rủi ro lớn nhất hiện tại là sự phát triển của các biến chủng Covid-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tầm nhìn đến cuối năm 2022, khi các công ty phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn toàn, mức dự phóng tăng trưởng EPS của thị trường theo đại diện MAS đạt khoảng 2 con số.

Đi cùng đà tăng của thị trường, MAS cũng đã hoạch định chiến lược phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Dĩ nhiên, bao gồm việc tăng vốn, tập trung cải thiện hệ thống giao dịch theo hướng công nghệ hoá, hỗ trợ khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

“Quản trị rủi ro luôn là ưu tiên hàng đầu của MAS. Không chỉ tuân thủ chặt chẽ các quy định của UNCKNN, chúng tôi còn xem xét cổ phiếu cho vay ký quỹ hàng tháng để cập nhật với tình hình thực tế của thị trường và doanh nghiệp. MAS cũng ưa thích và chú trọng vào các công ty niêm yết có tài sản tốt, lợi nhuận lớn, báo cáo tài chính minh bạch và có triển vọng kinh doanh”, ông Kang Moon Kyung nói thêm.

Ngoài ra, theo lộ trình áp dụng hệ hống mới của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE), vị này tiết lộ MAS đã có kế hoạch phát triển thêm các dòng sản phẩm phái sinh tương lai, không chỉ giúp khách hàng sinh lợi mà còn đảm bảo được tài sản khi có rủi ro.

Cụ thể, vài năm tới, MAS sẽ đưa sản phẩm liên kết vốn cổ phần ELN (Equity-linked note). Theo ông Kang Moon Kyung, đây là một sản phẩm đầu tư phẩm kết hợp gia tăng lợi nhuận bổ sung gắn liền hoạt động của cổ phiếu. Định kỳ, ELN sẽ có sự cấu trúc để trả lại khoản đầu tư ban đầu với một phần lãi thay đổi phụ thuộc vào hiệu suất của vốn chủ sở hữu được liên kết.

Trong đó, ELN có thể được cấu trúc theo nhiều cách khác nhau, cơ bản có thể hiểu đây là một trái phiếu kết hợp với quyền chọn mua trên một chứng khoán cụ thể, hoặc một rổ chứng khoán hoặc một chỉ số như VN30….

Về kinh doanh, kết thúc quý 3/2021, doanh thu hoạt động Mirae Asset đạt 638 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó,

+ Doanh thu môi giới đạt 201 tỷ đồng, gấp 3,6 lần thực hiện năm trước;

+ Lãi cho vay và phải thu 309 tỷ đồng, tăng 41%.

+ Ngược lại, lãi từ các khoản đầu tư và nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) tiếp tục giảm 11%, ghi nhận 31 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý 3/2021, dư nợ các khoản cho vay của Mirae Asset lên tới 14.800 tỷ đồng, tăng khoảng 3.700 tỷ so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay margin chiếm 13.716 tỷ đồng, tương đương 1,9 lần vốn chủ sở hữu.

Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ, Mirae Asset ghi nhận 232 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 3/2021, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 184 tỷ đồng, tăng 65%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Mirae Asset đạt 503 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 41% so với 9 tháng đầu năm 2020.