Tháng Bảy 25, 2024

Cafebiz247.com

Tin tức câu chuyện kinh doanh, doanh nhân mới nhất

Cao Quynh – Nghệ nhân chế tác niềm tin

Nghệ nhân Cao Quynh: Hành trình chế tác niềm tin

Năm 2014, nghệ nhân đồ da Cao Quynh sáng lập thương hiệu Quyn Handcrafted – thương hiệu chế tác da thủ công như một cơ duyên trời ban trong nghề. Anh kể: Ban đầu, anh theo học và muốn gắn bó với nghệ thuật sơn mài với mong muốn mang nét đẹp truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên duyên chưa tới, anh quyết định rẽ hướng sang ngành chế tác da. Cũng từ đây, một thương hiệu Việt Nam với triết lí kinh doanh hoàn toàn khác biệt ra đời.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh Quynh đã thể hiện tính cách nhẹ nhàng, giàu tình cảm của mình. Anh kể quê anh là vùng đất nông nghiệp, những ngày bé thường phải theo mẹ ra đồng chăm sóc cây vải thiều. “Vất vả, cả năm lại chỉ được có một mùa” nên anh mong đem được nghề mới về làm giàu cho chính quê hương.

Đồng hành với anh trên hành trình đến với chế tác da thủ công cao cấp là những người thợ đã theo anh từ ngày đầu tiên. Chúng tôi bất ngờ khi hầu hết thợ thủ công tại xưởng Quyn đều rất trẻ nhưng lại tự tay tạo ra được những chế tác vô cùng tinh xảo, nhã nhặn. Càng bất ngờ hơn khi biết rằng nhiều người trong số họ từng đứng sau sự quan tâm của xã hội, cộng đồng. Có người khiếm khuyết về cơ thể, theo gánh hát từ nhỏ; cũng có người từng lầm đường lạc lối,… đến với ngành da thủ công là cơ hội mà anh Quynh đem đến, giúp họ tìm lại được giá trị của bản thân.

Không chỉ truyền dạy kiến thức chuyên môn, nghệ nhân Cao Quynh còn không ngần ngại đóng vai một người anh, người bạn thân thiết sẵn sàng đưa ra lời khuyên cho mọi người trong xưởng sản xuất. Cũng chính vì thế, “nơi chế tác niềm tin” trở thành điều mà mọi người thường nói về Quyn, bên cạnh những chế tác da thủ công đẹp mắt, độc đáo.